หน้าหลัก
ผลิตภัณฑ์และบริการ
โปรโมชั่น
ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ
SME Focus Magazine
งานสัมมนา
โครงการอบรม
คำนวณสินเชื่อเบื้องต้น
ค้นหาจุดบริการ KTB
อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

FOLLOW US Krungthai SME​


สมัครรับจดหมายข่าวจาก Krungthai SME
Krungthai SME

เศรษฐกิจโลกชะลอกระทบภาคท่องเที่ยวแค่ไหน

 

นักท่องเที่ยวจีนจะกลับมาขยายตัวได้ ท่ามกลางเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัว

          เจมส์ ไรลีย์ CEO ของกลุ่มโรงแรม Mandarin Oriental มองว่า แม้สงครามการค้าจะยืดเยื้อแต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคให้ตลาดชาวจีนเที่ยวต่างประเทศลดลง และจีนยังคงจะเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง จากแรงหนุนจากแนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคชาวจีนที่ต้องการค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ สอดคล้องกับคาดการณ์ของ McKinsey ที่คาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะเที่ยวต่างประเทศสูงถึง 160 ล้านคนในปี 2020 (รูปที่ 24) เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 6.5% ต่อปี (CAGR 2015-2020) และการที่ไทยเป็นปลายทางยอดนิยมของชาวจีน จากการที่มีผลิตภัณฑ์ด้านการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวสะดวกและค่าครองชีพที่ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวมีความคุ้มค่า จะทำให้นักท่องเที่ยวจีนขยายตัวได้ดี

ชาวจีนยังคงท่องเที่ยวต่างประเทศเพิ่มขึ้น ขณะที่ไทยก็ยังเป็นจุดหมายยอดนิยมของชาวจีน

 

 

ไทยยังอาจได้รับอานิสงส์จากความยืดเยื้อของการประท้วงฮ่องกง

          นักท่องเที่ยวจีนมีโอกาสเปลี่ยนปลายทางจากฮ่องกงมาที่ไทยมากขึ้น เห็นได้ชัดจากตัวเลขนักท่องเที่ยวฮ่องกงติดลบเกือบ 40% (YOY) ในเดือนสิงหาคม สวนทางกับการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวจีนที่มาไทยในเดือนเดียวกันที่เพิ่มขึ้น 18.9% (YOY) ซึ่งเป็นการแตะระดับ 1 ล้านคนในรอบ 6 เดือน และสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) คาดว่า นักท่องเที่ยวจีนราว 2.7 แสนคนจะมาเที่ยวไทยช่วงโกลเด้นวีคในต้นเดือนตุลาคมจะเพิ่มจากปีก่อนหน้าราว 10%

          ท่องเที่ยวยังเป็นที่ดึงดูด ประกอบกับมาตรการภาครัฐสนับสนุนนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดย Krungthai COMPASS คาดว่าปี 2020 จำนวนนักท่องเที่ยวจีนจะขยายตัว 6% และส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดขยายตัว 5% จากปัจจัยสนับสนุนนักท่องเทียวจีน ประกอบกับปัจจัยภายในของไทยที่ขยายเวลามาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า VOA (Visa on Arrival) ให้ชาวจีนและอินเดีย จะทำให้นักท่องเที่ยวในภาพรวมขยายตัวได้

 

ธนาคารกรุงไทยพร้อมสนับสนุนผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว และธุรกิจต่อเนื่อง ทั้งเงินทุนเพื่อใช้ในการขยายการลงทุนและใช้หมุนเวียนในกิจการ รายละเอียดคลิก!