หน้าหลัก
ผลิตภัณฑ์และบริการ
โปรโมชั่น
ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ
SME Focus Magazine
งานสัมมนา
โครงการอบรม
คำนวณสินเชื่อเบื้องต้น
ค้นหาจุดบริการ KTB
อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

FOLLOW US Krungthai SME​


สมัครรับจดหมายข่าวจาก Krungthai SME
Krungthai SME

ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจ

การส่งออก
 

เจาะลึก Logistics เพิ่มประสิทธิภาพการสร้างเครือข่ายธุรกิจ CLMV ในกัมพูชา

ความท้าทายสำหรับพัฒนาด้าน logistics ในเขต CLMV เนื่องจากปัจจัยหลายด้านยังมีความต่างกันอยู่มาก เช่นสภาพภูมิประเทศ ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่มีความพร้อมไม่เท่ากัน รวมถึงระเบียบการส่งสินค้าข้ามแดน วัฒนธรรมของคนในพื้นที่ ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องทำความเข้าใจในรายละเอียดของแต่ละประเทศให้ดีเพื่อจะได้เตรียมตัวอย่างเหมาะสม

 

5 พฤติกรรมการซื้อขายของออนไลน์ในประเทศพม่า

ประเทศพม่าคือตลาดเกิดใหม่ที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูงตลอดหลายปีที่ผ่านมา จากข้อมูลของ Asian Development Bank รายงานว่า อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของพม่า อยู่ในช่วง 5.9 %– 8 % อย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน รายได้ต่อหัวของประชากร ของพม่า ก็เติบโตต่อเนื่องตลอด 3 ปีที่ผ่านมาเช่นกัน

 

เจาะลึกการทำการตลาดออนไลน์ใน CLMV

นอกจากการเปลี่ยนประเทศเป็นฐานการผลิตที่สำคัญแล้ว CLMV ยังพัฒนาตัวเองเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญด้วย รูปแบบการค้าในภูมิภาคนี้กำลังเปลี่ยนจากการค้าแบบดั้งเดิม (Traditional Trade) เข้าสู่การค้าปลีกสมัยใหม่ มีศูนย์การค้า มีร้านสะดวกซื้อ มีทีวีช้อปปิ้ง และที่สำคัญคือมี Online Shopping เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มีอัตราการเติบโตสูงมาก

 

รู้ทริคนิดเดียว จะนำเข้า-ส่งออกก็หายห่วง

เมื่อวางแผนทำธุรกิจนำเข้าและส่งออกระหว่างประเทศ หลายท่านมีความกังวลว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี เกิดคำถามหลายอย่างจนอาจพับโปรเจ็กต์ทิ้งไปกลางครัน วันนี้ เรามาเริ่มลงมือเรียนรู้สเต็ปง่ายๆ ไปด้วยกัน

 

นวัตกรรมด้านโลจิสติกส์ที่ผู้ส่งออกควรรู้

 

แนวโน้มส่งออกไม้ยางพาราไทยสดใสอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์จีนโตต่อเนื่อง

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมสงเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยรายงานการเข้าพบ Mr. XeJinhe นายกสมาคมไม้ยางพาราซุ่นเต๋อ พบว่าปัจจุบันผู้ประกอบการจีนนิยมใช้ไม้ยางพาราจากไทยในการผลิตสินค้าเป็นอยางมาก โดยเฉพาะสินค้าเฟอร์นิเจอร์แนวโน้มการนำเข้าไม้ยางพาราจากประเทศไทยจึงยังคงเติบโตต่อเนื่อง

 

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ปลื้มเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมสมุนไพรของไทย

 

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าว ทางเลือกด้านสุขภาพของคนอเมริกา

 

เกร็ดน่ารู้ตลาดเสื้อผ้าแฟชั่นมุสลิมโลก

ตลาดเสื้อผ้ามุสลิมโลกเป็นหนึ่งในตลาดขนาดใหญ่ ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันการใช้จ่ายซื้อเสื้อผ้า และรองเท้าของผู้บริโภคชาวมุสลิมทั่วโลก สูงเป็น อันดับ 3 ด้วยมูลค่าราว 230 พันล้านเหรียญสหรัฐ

 

เกลือสมุทรไทย ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา

 

อียิปต์ร้อนจัด รถยนต์เสื่อมสภาพเร็ว สินค้าชิ้นส่วนและอะไหล่ไทยมาแรง เปิดตลาดไม่ยาก

 

โอกาศมะม่วงไทยสดใส เมืองเซี่ยเหมินในจีนประสบอากาศหนาว ผลผลิตท้องถิ่นลดลง

 

อัตราภาษีนำเข้า-ส่งออกของกัมพูชา

 

Food safety

อุตสาหกรรมอาหาร เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมชั้นนำของไทย เพื่อผลักดันประเทศสู่การพัฒนาเป็นชาติผู้ผลิตอาหารชั้นนำของโลก ปัจจุบันไทยเป็นผู้ส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารลำดับต้นๆ

 

กุ้งไทย : ฟื้นตัว แต่ยังเผชิญความเสี่ยงในตลาดส่งออก

ในอดีตไทยเคยเป็นผู้นำด้านการผลิตและส่งออกกุ้งอันดับหนึ่งของโลกมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2534 ด้วยมูลค่าการส่งออกกว่า 80,000 ล้านบาท จนกระทั่งปลายปี 2555 เป็นต้นม

 

ส่องดุลการค้าไทย-อาเซียน

เกือบสองปีที่เข้าสู่ AEC (31 ธ.ค.2558) มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับ ASEAN ก้าวหน้าไปมาก แต่ไม่ได้การันตีว่าไทยจะได้เปรียบดุลการค้า ASEAN เพิ่มขึ้นเสมอไป ปัจจัยเรื่องค่าเงิน สินค้าพลังงานที่จำเป็นต้องพึ่งพาจากอาเซียน และปัจจัยคุกคามจากภายนอกที่ควบคุมไม่ได้ ซึ่งนอกจากจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ SMEs ที่มีข้อจำกัดในการปรับตัวแล้ว อาจส่งผลกระทบต่อดุลการค้าของไทยในอนาคต

 

แกะกล่องความคิดแม่ทัพใหม่ “สสว.” ‘สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล’ ผนึก 3 กลยุทธ์หนุน SME ไทยไปตลาดโลก

“สสว.” รับศักราชใหม่ปี 2561 ผูกสามกลยุทธ์ “Transformation-Internationalization - Future networking” รวมพลังหน่วยงานทั้งภาครัฐและธุรกิจเปิดตัว “เอสเอ็มอีวัน ออนไลน์” แหล่งรวมตลาดนัดวิชาและข้อมูลธุรกิจครบวงจร พร้อมเดินหน้าบ่มเอสเอ็มอีสายพันธุ์กล้า เล็ง 5 อุตสาหกรรมเป้าหมายต่อยอดเอสเอ็มอี